ReadyPlanet.com
dot dot
การเพาะเลี้ยงปลากัด article

การเพาะปลากัด  

 ปลากัด ปลานักรักผู้ยิ่งใหญ่ เป็นปลาที่เพาะพันธุ์ง่ายไม่ยุ่งยาก จึงเหมาะสมสำหรับผู้ที่คิดจะเพาะเลี้ยงปลาชนิดที่ออกเป็นไข่ เพื่อฝึกฝนการเลี้ยงและอนุบาลลูกปลา เอาไว้เป็นทุนในการเพาะเลี้ยงปลาชนิดอื่นที่มีราคาแพงต่อไป หรือจะเพาะเลี้ยงปลากัดเพื่อเป็นอาชืพเสริมก็ยังได้ ปลากัดเป็นปลาที่ไม่ต้องอาศัยการดูแลเอาใจใส่มากนัก มีความเป็นธรรมชาติสูง ราคาไม่แพงและเป็นปลาที่เพาะได้ตลอดปี ปลากัดเป็นปลาที่มีอวัยวะที่ช่วยหายใจพิเศษที่เรียกว่า Labyrinth เราจึงเห็นปลากัดชอบขึ้นมาหุบอากาศเพื่อหายใจ ดังนั้นปลากัดจึงสามารถอาศัยอยู่ในน้ำที่ไม่สะอาดและไม่มีอากาศได้นาน ๆ

     ปัจจุบันการพัฒนาสายพันธุ์ปลากัดเป็นที่แพร่หลายในหมู่ผู้เพาะเลี้ยงเป็นอาชีพ การพัฒนาดังกล่าวนี้ทำให้ปลากัดมีสีสันมากมาย เรียกได้ว่าเกือบทุกสีแล้วในขณะนี้ บางสีมีราคาแพงมาก ถ้าผู้ที่คิดจะเพาะเลี้ยงปลากัด ขั้นเริ่มต้นขอแนะนำให้เพาะเลี้ยงปลากัดที่มีราคาไม่แพงนักเพื่อฝึกฝนการเพาะไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมั่นใจแล้วจึงลงทุนใช้พ่อแม่พันธุ์ที่มีราคาต่อไป มีเรื่องอ้างอิงกันมาแต่โบราณว่าปลากัดแค่มองตากันก็ท้องแล้ว ระวังนะสาว ๆ ห้ามมองตาหนุ่มที่ใหน การพบไข่ของปลาทั่วไปนั้น เมื่อปลาตัวเมียสมบูรณ์เพศแล้วรังไข่ก็จะสร้างไข่ขึ้นมาเป็นธรรมชาติ การเทียบปลาตัวผู้และตัวเมียของปลากัดเป็นการเร่งไข่ให้แก่และทำความพร้อมให้กับตัวเมียในการออกไข่ ปลาตัวเมียเองเมื่อไข่แก่เต็มที่แล้วไม่มีตัวผู้มาผสมพันธุ์ก็จะปล่อยไข่ออกมาเอง หรือบางตัวจะก่อหวอดเองและนำไข่ที่ร่วงออกมาไปไว้ในหวอดเหมือนตัวผู้เลย แต่สุดท้ายก็กินไข่เหล่านั้นเข้าไป การผสมพันธุ์ของปลากัด ปลาพ่อและแม่จะช่วยกันจนเสร็จสิ้น สุดท้ายก็กับสู่ภาวะปกติ ตัวผู้ก็จะไล่กัดตัวเมียและเริ่มดุมากขึ้น จึงจำเป็นต้องนำปลาตัวเมียออกจากบ่อเพาะเมื่อจบการผสมพันธุ์ เพื่อป้องกันการสูญเสียแม่พันธุ์ มีคนเคยกล่าวถึงการเทียบคู่ของปลากัดนั้นจะทำให้ลูกปลาที่ได้ออกมานั้นมีลักษณะสีสันเหมือนกับพ่อพันธุ์ ปลากัดที่มีสีสันเช่นนั้นอาจได้มาจากการถ่ายทอดความรู้สึกของปลาแม่พันธุ์ไปยังลูกปลา มีผู้ใช้เทคนิคเหล่านี้มาปรับเปลี่ยนโดยการวาดรูปปลากัดที่มีสีสันตามต้องการ มาตั้งเทียบปลาแม่พันธุ์ไว้ วิธีการนี้มีมานานแล้วถึงแม้ว่าไม่มีบทพิสูจน์ในทางวิชาการก็ตามแต่ก็ได้รับการยืนยันจากนักเพาะปลากัดจำนวนหนึ่งถึงผลที่ได้รับว่า ในครอกหนึ่ง ๆ จะมีลูกปลาที่มีลักษณะเหมือนภาพวาดด้วยเช่นกัน ใครสนใจจะนำไปใช้ก็ไม่มีปัญหา แต่ขอบอกใว้ว่าปลากัดต้องผสมพันธุ์กันระหว่างพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์นะครับ ไม่ใช่มองกันอย่างเดียวก็ได้ลูกปลาแล้ว

การคัดสรรพ่อแม่พันธุ์ปลากัด ก่อนอื่นที่จะกล่าวถึงเกี่ยวกับการคัดสรรพ่อแม่พันธุ์ปลากัด เราจะต้องนึกอยู่ในใจว่าเหตุผลเช่นไรที่จะเพาะเลี้ยงปลากัด การเพาะเลี้ยงปลากัดเพื่อฝึกฝนก็ไม่จำเป็นอะไรมากนัก มีตัวผู้ 1 ตัว ตัวเมีย 1 ตัวที่สมบูรณ์ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากต้องการเพาะเพื่อจุดประสงค์อื่น เช่นการบีบสี ก็จำเป็นจะต้องหาพ่อแม่พันธุ์ที่มีสีสันตามที่ต้องการทั้งตัวผู้ตัวเมีย หรือไม่มีก็ต้องหาตัวใดตัวหนึ่ง ซึ่งจะกล่าวถึงต่อไป การเพาะเพื่อส่งประกวด ก็จำเป็นจะต้องมีพ่อแม่พันธุ์ตรงตามสายพันธุ์ที่ต้องการ และมีความสวยงาม การเพาะเพื่อการค้า ก็จำเป็นที่จะต้องดูตลาด ว่าความต้องการขณะที่เพาะนั้นตลาดต้องการสายพันธุ์ใหนและต้องการสีอะไรอีกด้วย ดังนั้นการเพาะปลาจึงจำเป็นที่จะต้องคัดสรรพ่อแม่พันธุ์ปลากัดให้ตรงกับจุดประสงค์ที่เพาะด้วย การเลือกพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรกที่ควรคำนึงถึงคือ ความสมบูรณ์ของปลา จำเป็นอย่างยิ่งที่ปลากัดที่จะนำมาผสมพันธุ์นั้นจะต้องมีความสมบูรณ์ มีสุขภาพที่แข็งแรง บางครั้งมองดูจากภายนอกก็ไม่สามารถทราบถึงความสมบูรณ์ของปลาได้ เมื่อได้ไปหาพ่อแม่พันธุ์มาจากที่ใดก็ตามจะต้องนำมาให้อาหารอย่างอุดม อีกทั้งสภาพแวดล้อมโดยรวมด้วยเช่น น้ำ ภาชนะที่ใส่ บริเวณที่วางภาชนะเลี้ยง ก็ต้องดูแลให้เป็นพิเศษด้วย เป็นต้น การเลือกพ่อแม่พันธุ์ถ้าสามารถเลือกได้ ก็จะต้องเลือกที่มีลักษณะที่แข็งแรง ไม่มีลักษณะทีครีบไม่กาง ผอมหัวโต ไม่ก่อหวอด นอนหวดตลอด และก็อย่าลืมจุดประสงค์หลักที่เพาะเพื่ออะไรด้วย

ไข่นำบริเวณใต้ท้องของแม่พันธุ์ปลากัด

การเทียบคู่ปลากัด ปลากัดเป็นปลาที่มีนิสัยค่อนข้างดุ การเพาะพันธุ์แต่ละครั้งปลาตัวผู้จะต้องแสดงลีลารักไปทางรุนแรงสักนิด แต่นี่ก็คือวิถีชีวิตของปลากัดที่จะต้องเป็นเช่นนี้ การเพาะปลากัดโดยไม่มีการเทียบเลยก็สามารถที่จะเพาะปลากัดได้ แต่ทั้งนี้อาจเกิดการสูญเสียได้ ทั้งพ่อปลาและแม่ปลา การเทียบปลาจึงจำเป็นสำหรับการเพาะปลา คือปลาทั้งตัวผู้และตัวเมียจะได้มีความคุ้นเคยกันช่วยลดความรุนแรงลงได้ส่วนหนึ่ง อีกทั้งแม่ปลาที่สมบูรณ์และมีไข่ในท้องก็เริ่มตื่นตัวและมีการเร่งไข่เหล่านั้นให้สุกงอมเต็มที่ และยอมให้ตัวผู้รัดด้วยความสมัครใจ การเทียบปลาไม่มีอะไรมากนัก เพียงแต่นำพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ใส่โหลคนละใบมาวางเทียบกันโดยไม่มีอะไรมาขวางกั้น ให้ปลาทั้งคู่มองเห็นกันเท่านั้น ในขั้นตอนการเทียบปลานี้นักเพาะปลากัดควรใช้การสังเกตุหลายสิ่งถึงความพร้อมในการผสมพันธุ์ โดยให้คอยสังเกตุพ่อปลาว่าเมื่อได้มีการเริ่มต้นเทียบปลา พ่อปลามีความคึกคักที่ได้เห็นตัวเมียแสดงลีลาเชิงจีบสาวแบบสุดเหวี่ยง ในไม่ช้าพ่อปลาจะเริ่มก่อหวอด ส่วนแม่พันธุ์ให้สังเกตุไข่นำที่ไต้ท้องว่ามีลักษณะยื่นออกมา มีท้องที่อูมเป่ง เมื่อเวลาพ่อปลาแสดงลีลารักเข้าหา แม่ปลาจะว่ายเข้าหาในทันทีและว่ายในลักษณะทิ่มหัวเข้าหา แสดงสีเป็นแนวขวางตามลำตัวเห็นได้ชัดเจน มีเท่านั้นหละครับแสดงว่าทั้งสองฝ่ายได้ตกลงปรงใจได้เสียกันแล้ว เทคนิคในการเทียบคู่เป็นเทคนิคของนักเพาะแต่ละคนโดยไม่มีการวางไว้ตายตัว อาทิ บางคนจะเทียบปลาโดยเอาแม่ปลาไว้ตรงกลางบ่อเพาะ ปล่อยตัวผู้ว่ายไปมาอย่างอิสระ บางคนใช้พ่อปลาตัวหนึ่งเทียบ เวลาลงรัดใช้พ่อปลาอีกตัวหนึ่ง บางท่านเทียบปลาด้วยตัวเมียกันเองนำใส่โหลวางเป็นแถวหน้ากระดาน การเทียบปลาโดยปกติแล้วควรเทียบปลาและให้อาหารทั้งพ่อปลาแม่ปลาอย่างสมบูรณ์ อีกทั้งเปลี่ยนน้ำให้ปลาสดชื่นบ้าง อย่างน้อยใช้เวลา 7 วัน ทั้งนี้ต้องคอยสังเกตุด้วยว่าปลาพร้อมผสมพันธุ์แล้วหรือไม่ บางครั้งจำนวนวันเทียบอาจจะมากหรือน้อยได้เมื่อพ่อแม่พันธุ์ปลาพร้อมที่จะทำการผสมพันธุ์ สำหรับนักเพาะปลากัดรุ่นใหม่ขอแนะนำให้ใช้พ่อแม่พันธุ์ที่มีอายุสักนิด และใช้เวลาเทียบปลาจนกระทั่งพร้อมเต็มที่ ด้วยเหตุผลที่ว่าลูกปลาที่ได้เมื่อฟักออกมาจะมีลักษณะค่อนข้างตัวโตและแข็งแรง ส่วนแม่ปลาที่มีอายุน้อยเมื่อนำมาเพาะ หรือไข่ยังไม่สุขเต็มที่ ลูกปลาที่ได้จะไม่ค่อยแข็งแรงและอาจตายยกครอกได้ 

การเตรียมสถานที่เพาะปลากัด ขณะเมื่อทำการเทียบคู่ปลากัดอยู่ต้องคำนวนระยะเวลาการเทียบปลาให้ใกล้เคียงกับการเตรียมภาชนะเพาะปลาด้วย ไม่ว่าจะเป็นกะละมัง บ่อรอง ฯลฯ ส่วนการใช้น้ำที่ใส่ในภาชนะเพาะไม่ควรจะเป็นน้ำที่แก่จัด (น้ำที่กักเก็บมานานวัน) ควรจะเป็นน้ำใหม่ที่ไม่มีสารพิษเจือปนเท่านั้น โดยทั่วไปก็ใช้น้ำประปาใส่ภาชนะข้ามคืนก็พอแล้ว มีนักเพาะบางท่านเคยกล่าวไว้ว่าการใส่ใบหูกวางลงไปสักนิดหน่อยในภาชนะเพาะเพื่อปรับค่ากรด-ด่าง ช่วยให้ได้ปลาตัวผู้มากกว่าตัวเมีย ผมเคยลองแล้วก็ได้ผลดีทีเดียว ปลากัดชอบก่อหวอดและวางไข่ริมตลิ่งที่น้ำไม่ลึกมาก การเติมน้ำลงในภาชนะเพาะก็ไม่ควรเติมน้ำลงไปมากนัก เติมเพียง 15 ซ.ม. ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว การเตรียมสภาพแวดล้อมก็มีส่วนช่วยให้การเพาะฟักให้เป็นไปด้วยดี เคยได้กล่าวไว้แล้วว่าปลากัดเป็นปลาที่ความเป็นธรรมชาติสูง การเตรียมสภาพแวดล้วมทั้งในภาชนะเพาะและบริเวณที่ใช้เพาะก็ต้องคำนึงถึงด้วย ผลสำเร็จในการเพาะปลากัดก็เป็นไปได้สูง กล่าวคือในภาชนะที่ใช้เพาะนอกจากน้ำที่ดีแล้วควรใส่ความเป็นธรรมชาติลงไปด้วย เช่น ใส่สาหร่ายและใบไม้ลอยบนผิวน้ำไว้ ไม่ว่าจะเป็นใบมะยม ใบบอน เพื่อให้พ่อปลาไว้ก่อหวอด และนำภาชนะเพาะไปไว้ในที่สงบ ๆ เท่านั้นเป็นอันเสร็จสิ้น

       

การรัดไข่ของปลาพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์

การเพาะปลากัด เมื่อได้เตรียมทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเทียบคู่ การเตรียมภาชนะและบรรยากาศต่าง ๆ ในการเพาะฟัก มาถึงขั้นตอนการการปล่อยพ่อปลาและแม่ปลาลงเพาะ เมื่อมั่นใจแล้วว่าปลาทั้งคู่พร้อมแล้วที่จะทำการผสมพันธุ์ ให้นำพ่อปลากัดปล่อยลงในภาชนะเพาะก่อนแล้วปล่อยให้สำรวจสถานที่ไปจนพ่อปลาแน่ใจและหาที่ก่อหวอดสร้างรังได้ในภาชนะเพาะ หลังจากนั้นช่วงเวลาใกล้ค่ำให้ปล่อยปลาแม่ปลาลงไป ปลาพ่อพันธุ์จะพองเข้าใส่แม่ปลา และไล่กัดบ้างบางครั้ง ไม่ต้องตกใจโดยธรรมชาติของปลากัดเป็นเช่นนั้น ปลาแม่พันธุ์ที่พร้อมที่จะผสมพันธุ์จะไม่หนีและทำหน้าตาน่ารักเป็นเชิงบอกว่า ยอมแล้วจ้าที่รัก อย่าลืมปิดภาชนะที่ใช้เพาะให้มิดชิดเพื่อไม่เป็นการรบกวนคู่บ่าวสาว เมื่อพระอาทิตย์ตกแล้วพ่อปลาก็จะเริ่มก่อหวอดในบริเวณที่ได้สำรวจไว้แล้วตอนหัวค่ำ พอรุ่งเช้าปลาทั้งสองก็จะจูงมือกันเข้าใต้หวอดทำการผสมพันธุ์กัน การผสมพันธุ์ของปลากัดใช้ในลักษณะตัวผู้งอตัวบริเวณท้องของตัวเมียเพื่อปล่อยน้ำเชื้อส่วนตัวเมียก็ปล่อยไข่ออกมาเพื่อทำการผสม เรียกการทำเช่นนี้ว่าการรัดปลา ไข่เมื่อถูกปล่อยออกมาและผสมกับน้ำเชื้อแล้วจะจมลงสู่ก้นภาชนะ พ่อปลาก็จะตามลงไปอมไข่เหล่านั้นแล้วไปพ่นไว้ในหวอด ขั้นตอนนี้บางครั้งเราอาจจะเห็นแม่ปลาช่วยอมไข่ไปพ่นไว้ในหวอดด้วย ในช่วงนี้เรียกว่าช่วงแห่งความรัก จะไม่มีการทำร้ายกัน หรือทำลายไข่แต่อย่างไร ปลาทั้งสองจะทำการผสมพันธุ์กันไปจนกระทั่งเสร็จ ครั้งหนึ่งอาจกินเวลานานขึ้นอยู่กับจำนวนไข่ และน้ำเชื้อของพ่อพันธุ์ อาจใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการผสมพันธุ์แล้ว แม่ปลาที่ผ่านการรัดจะรู้สึกหิวและอ่อนเพลีย และในขณะนั้นก็มีแต่เพียงไข่ของตัวเองที่ได้ปล่อยออกมาเท่านั้น แต่ไม่ต้องห่วงครับปลาพ่อปลาคอยดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด จะไม่มีผู้ใดมาทำอันตรายกับไข่ได้ พ่อปลาจะทำการไล่แม่ปลาออกไปให้พ้นบริเวณ เราจึงสมควรช้อนแม่ปลาออกจากภาชนะเพาะ โดยสังเกตุง่าย ๆ แม่ปลาจะอยู่ห่างจากบริเวณหวอดเรียกได้ว่าตรงกันข้ามเลยเพราะกลัวพ่อปลาทำร้าย และแล้วขั้นตอนการเพาะปลาก็เสร็จสิ้นลง ให้ปล่อยพ่อปลาดูแลไข่ในภาชนะเพาะต่อไปจนกว่าลูกปลาจะสามารถว่ายน้ำได้แข็งแรง การที่ต้องปล่อยให้พ่อปลาดูแลอยู่นั้นเพราะลูกปลาเมื่อฟักออกจากไข่ยังไม่สามารถว่ายน้ำได้ อาจร่วงลงก้นภาชนะได้ ในที่สุดก็จมน้ำตาย ลูกปลายังคงต้องอาศัยอากาศในหวอดเพื่อหายใจ เมื่อลูกปลาจมลงสู่ก้นภาชนะพ่อปลาก็จะตามลงไปอมและนำกลับไปพ่นไว้ในหวอด อีกทั้งยังคอยเติมหวอดขยายใหญ่ขึ้นตลอดเวลา ด้วยเหตุฉะนี้จึงจำเป็นต้องปล่อยพ่อปลาทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง ข้อควรระวังอย่าเอาอะไรไปกวนไข่ในหวอดเด็ดขาด ไม่ว่าจะอยากรู้เพียงใด การกระทำเช่นนี้อาจทำให้ไข่ร่วงลงสู่ก้นภาชนะ หรือเมื่อฟักเป็นตัวแล้วอาจพิการได้ ท่านที่พึ่งเริ่มเพาะควรระวังข้อนี้ไว้ให้ดี

         

                                                   ปลากัดตัวเมียว่ายน้ำเข้าหา                      ปลากัดตัวผู้เริ่มก่อหวอด

         

                                             ปลากัดทั้งคู่เข้าใต้หวอดพร้อมผสมพันธุ์                   ปลากัดทั้งคู่เริ่มรัดกัน

         

                                              ปลาตัวผู้อมไข่ที่รัดได้ไปพ่นในหวอด                   ลูกปลาที่ฟักเป็นตัว

ข้อควรคำนึงสำหรับนักเพาะปลากัด เมื่อจับปลาพ่อแม่พันธุ์ปลากัดลงในอ่างเพาะแล้วให้คอยสังเกตุ ถ้าปลาตัวผู้ไม่แสดงอาการเกี้ยวพาราสีปลาตัวเมีย และไม่ยอมก่อหวอด อาจมีส่าเหตุมาจากหลายด้านด้วยกัน เช่นปลาตัวผู้นั้นมีอายุมากเกินไป หรือมีสุขภาพไม่แข็งแรง ตามความเป็นจริงแล้วปลากัดตัวผู้ที่มีความพร้อมจะก่อหวอดและรู้หน้าที่ของตัวเอง ถ้าไม่เป็นเช่นนั้นควรนำปลาตัวผู้นั้นออก นำไปพักและคอยดูแลเพื่อที่จะนำไปผสมใหม่อีกครั้ง ปลากัดตัวผู้ที่ไม่เคยนำมาผสมพันธุ์เลย ไม่มีประสบการณ์ในการผสมพันธุ์ หรือมีอายุน้อยเกินไป อาจทำให้ปลาตัวผู้นั้นไล่กัดปลาตัวเมีย โดยไม่คิดผสมพันธุ์ เราจึงต้องใช้ปลาตัวเมียที่ได้ผ่านการผสมพันธุ์มาแล้วจับคู่แทน  ปลากัดตัวผู้ที่มีนิสัยก้าวร้าวเกินไป ไม่เหมาะสมที่จะนำมาเป็นพ่อพันธุ์ การที่ปลาทั้งสองจะผสมพันธุ์กันได้นั้นจะต้องอาศัยความร่วมมือกันอย่างดี  ปลากัดตัวผู้ไล่กัดตัวเมียก่อนผสมพันธุ์เป็นเรื่องปกติ และจะหยุดลงเมื่อปลาตัวผู้ได้ก่อหวอดเสร็จเรียบร้อย และฝ่ายตัวเมียก็จะว่ายน้ำในท่าหัวดิ่งเข้าหาอยู่ใต้หวอด ไม่มีการตอบโต้เมื่อตัวผู้แว้งเข้าใส่ ปลากัดตัวเมียที่ไล่กัดปลาตัวผู้ มีสาเหตุมาจากปลาตัวเมียนั้นมีนิสัยที่ก้าวร้าวไม่เหมาะสมที่จะนำมาเป็นแม่พันธุ์อีกเช่นกัน ปลาตัวเมียที่ตัวใหญ่กว่าตัวผู้ หรือไม่พร้อมที่จะผสมพันธุ์ อาจไม่ยอมผสมพันธุ์และไล่กัดปลาตัวผู้ หรือถูกตัวผู้ไล่กัดเพื่อให้ยอมผสมพันธุ์ เราควรแยกปลาออกจากกัน เพื่อป้องกันการสูญเสีย ถ้าต้องการปลาทั้งคู่นั้นเป็นพ่อแม่พันธ์ควรเทียบคู่ให้นานขึ้น หรือเปลี่ยนจับคู่ให้ใหม่แทน การเพาะพันธุ์ปลากัดจึงควรทำตามขั้นตอน โดยผ่านการเทียบคู่จนกระทั่งสุกงอม ปลากัดที่มีปฏิกริยาต่อกันเวลาเทียบคู่จะสังเกตุได้ว่าปลาทั้งคู่จะว่ายเข้าหากัน ปลาตัวผู้แสดงอาการคึกคักในไม่ช้าก็ก่อหวอด ถ้าไม่ก่อหวอดหรือไม่คึกคักควรเปลี่ยนปลาตัวผู้นั้นเสีย ดังนั้นผู้ที่จะทำการเพาะพันธุ์ปลากัดจึงควรคำนึงถึงพ่อแม่พันธุ์ในด้านความเหมาะสมเป็นข้อหลัก และความพร้อมในการผสมพันธ์ ไม่ต้องรีบร้อนผสมพันธุ์ ปลากัดเป็นปลาที่เพาะพันธุ์ง่ายแค่ข้ามคืนเราก็จะได้ไข่ปลาที่พร้อมจะเป็นลูกปลา นับร้อยนับพัน จึงควรพิถีพิถันในขั้นตอนนี้อย่างจริงจัง เพื่อไม่ไห้ผิดพลาด เพราะเมื่อไม่สำเร็จอาจท้อถอย เสียทั้งเวลาหรืออาจหมดกำลังใจ

การอนุบาลลูกปลากัด  

 

      

  
น้ำใสปลาสวย

การเลี้ยงปลาหางนกยูง[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (143140)
อยากได้ตัวเมีย ฮาพ มูน
ผู้แสดงความคิดเห็น lex วันที่ตอบ 2010-09-20 12:32:33


ความคิดเห็นที่ 2 (143373)
5555555555555555555555555555555555555555555555555555
ผู้แสดงความคิดเห็น ไอ้หมาๆ วันที่ตอบ 2010-09-23 10:23:38


ความคิดเห็นที่ 3 (143456)
ปลากัดถ้าเราไม่ได้ไกล้ชิด เราก็จะไม่รู้ว่า เขาเป็น นักสู้ที่ยิ่งใหญ่มากสู้สุดชีวิต และมีความอดทนเหนือกว่าสัตว์ทั้งหลายแต่ละเผ่าพันธ์หลากหลายด้วยเชิงการต่อสู้ปลากัดพันธ์ไทยนำอดนำทนเหนือกว่าพันธ์อื่น แต่อาจจะมืผิวที่บางกว่าแต่ปัจุบันปลากัดไทยได้ผ่านการผสมพันธ์ต่างประเทศ เช่นพันธ์มาเล หรือพันธ์อินโด เลยทำให้ปลากัดไทย มีทั้งความอดทนและผิวที่หนาขึ้น และเชิงการต่อสู้ที่เหนือกว่า รวดเร็วกว่า ปลาเก่งที่ส่งมาให้แล้วบอกว่าปลานอก นั่นนะลูกไทยทั้งสิ้น  ลองศึกษาดูให้ดี   ทวายกำแพงเพชร 
ผู้แสดงความคิดเห็น ทวายกำแพงเพชร วันที่ตอบ 2010-09-24 19:24:48


ความคิดเห็นที่ 4 (143457)
ปลากัดสวยๆทั้งนั้นเลย
ผู้แสดงความคิดเห็น huahin (kjlhkj-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-24 20:02:54


ความคิดเห็นที่ 5 (143475)
ดีมาก
ผู้แสดงความคิดเห็น อมร (ramad_02-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-25 07:36:31


ความคิดเห็นที่ 6 (143500)
สุดยอด............
ผู้แสดงความคิดเห็น แบงค์ วันที่ตอบ 2010-09-25 18:15:10


ความคิดเห็นที่ 7 (143520)
สุดยอดแห่งความดี
ผู้แสดงความคิดเห็น นาย (gvytd-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-26 11:37:35


ความคิดเห็นที่ 8 (143709)
5555555555555555555555555นุกจัง
ผู้แสดงความคิดเห็น เกมส์ (defrghjkl-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-29 17:08:20


ความคิดเห็นที่ 9 (143854)

ขอบคุณมากๆๆๆ ครับ ที่ ให้ความรู้แก่ผม

 

ผมจะลองทำดู  แต่ผมอายุ11เองจะทำได้มั้ย

 

จะลองดูละกันครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ผมเอง (benzmonkey55-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-10-02 16:06:05


ความคิดเห็นที่ 10 (143913)
ดีๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น กีวี่ (kon_kawee-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-10-04 14:57:31


ความคิดเห็นที่ 11 (143917)
หมูฉึกๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น รน วันที่ตอบ 2010-10-04 16:24:33


ความคิดเห็นที่ 12 (143951)

เจ๋งดีครับผมก็เคยเลี้ยงแต่ก็ตายเพราะตัวผู้กินไข่จนหมด

ผู้แสดงความคิดเห็น babababzaazazhaha555 (oahdh-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-10-05 11:07:36


ความคิดเห็นที่ 13 (144125)

อยากให้ปลากัดตาย

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ตายไปเลย วันที่ตอบ 2010-10-08 10:58:09


ความคิดเห็นที่ 14 (144329)

สุดข้างบล

ผู้แสดงความคิดเห็น TOP วันที่ตอบ 2010-10-14 08:09:01


ความคิดเห็นที่ 15 (144350)
โคตรดีที่สุดในโลกเลย  ได้ลูกปลากัดตั้งเยอะเเน่จริงๆด้วยนะ จะเอาไว้กัดพวกมันให้ตายไปนะ
ผู้แสดงความคิดเห็น ต้อม ม.1 ไง วันที่ตอบ 2010-10-14 15:31:57


ความคิดเห็นที่ 16 (144388)
ขายปลากัดผ่านบ่อนชุมพร หลังสวน ราคาไม่แพงสนใจติดต่อ 0878848730
ผู้แสดงความคิดเห็น สมชาย วันที่ตอบ 2010-10-15 20:51:45


ความคิดเห็นที่ 17 (144389)
มีปลากัดเก่งเป็นปลาเช็คผ่านบ่อน ชุมพร หลังสวน จังหวัดอื่นที่ท่านต้องการปลาไปกัดเดิมพันสูงสู้ได้แน่นอนเพราะที่หลังสวนปลาแข็งมาก เก่งมาจากที่ไหนมาตายที่นี่หมด ถ้าใครต้องการจะแบ่งให้เท่าทุน เพราะต้องการให้เอาไปกัดเอาเงินเท่านั้น  อยากได้ติดต่อเบอร์ 0878848730 สมชาย
ผู้แสดงความคิดเห็น สมชาย วันที่ตอบ 2010-10-15 21:08:07


ความคิดเห็นที่ 18 (144443)

ทำไมลูกปลาของผมมันตายหมดครับ

ผมต้องทำยังไง

ผมเพาะ  3  คู่       

2 คลอกตายหมด   ผ่านไป  8 วันหลังจากฟักเป็นตัว ผมปล่อยให้ตัวผู้เลี้งลูก  4 วันผมจึงเอาออก

ส่วนอีกคลอก เหลือประมาณ  10 กว่าตัวครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อดิศักดิ์ วันที่ตอบ 2010-10-17 11:20:43


ความคิดเห็นที่ 19 (144495)

ลูกปลาผมตายหมดตั้งแต่  3  วันแรกที่ฟักเป็นตัวครับ

ทำไงดีครับ     ผมยังไม่ได้เอาตัวพ่อออกนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น จ่อย วันที่ตอบ 2010-10-18 15:14:23


ความคิดเห็นที่ 20 (144616)
สุดยอดมากๆๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น วอย (voysamui-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-10-21 15:37:59


ความคิดเห็นที่ 21 (144817)
http://www.bettanetwork.com/forum/?fromuser=unnock
ผู้แสดงความคิดเห็น unnock วันที่ตอบ 2010-10-29 10:41:36


ความคิดเห็นที่ 22 (144847)

ผมจะลองดู

ผู้แสดงความคิดเห็น ooMN วันที่ตอบ 2010-10-30 11:52:11


ความคิดเห็นที่ 23 (144852)

ดีมากเลบครับ

เป็นความรู้ที่นำไปใช้ด้ดี

ผู้แสดงความคิดเห็น สไปรท์ วันที่ตอบ 2010-10-30 13:24:34


ความคิดเห็นที่ 24 (144880)
ไช้ได้
ผู้แสดงความคิดเห็น คนหล่อวะ วันที่ตอบ 2010-11-01 08:53:27


ความคิดเห็นที่ 25 (145105)

สวยจริงค่ะ

สวยจริงค่ะ

สวยจริงค่ะ

สวยจริงค่ะ

สวยจริงค่ะ

สวยจริงค่ะ

สวยจริงค่ะ

สวยจริงค่ะ

สวยจริงค่ะ

สวยจริงค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้ประสงค์ดี วันที่ตอบ 2010-11-09 08:29:38


ความคิดเห็นที่ 26 (145282)
ผมรักเเพรวทิพย์อยากได้เป็นเมียจางรึย
ผู้แสดงความคิดเห็น เอวีงงัง วันที่ตอบ 2010-11-11 19:09:14


ความคิดเห็นที่ 27 (145397)

ขอบคุณครับที่ทำให้ผมมีงานส่งครู

ผู้แสดงความคิดเห็น รภีพัฒน์ อินเอี่ยม (khanun83-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-11-16 09:49:28


ความคิดเห็นที่ 28 (145470)

สวย

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สวย (doggadup-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-11-19 08:52:42


ความคิดเห็นที่ 29 (145701)

หำ น้อย ยังเราสู้ไหวหรอการเลี้ยงปลา

ผู้แสดงความคิดเห็น 555 วันที่ตอบ 2010-11-27 12:39:34


ความคิดเห็นที่ 30 (145716)
ผม มีปลากัดมาเลตัวผู้อยุ่คับ จะพสมกับจีนได้ไหมคับ ช้วยหน่อยคับทำงัย
ผู้แสดงความคิดเห็น kittichai (tizaza084-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-11-28 13:50:57


ความคิดเห็นที่ 31 (146022)

ผมอายุน้อยกว่าคุณผมอายุ9ปีเอง

ผู้แสดงความคิดเห็น จจึ วันที่ตอบ 2010-12-10 07:47:41


ความคิดเห็นที่ 32 (146048)

 กลัว  มาก  เลย ครับ  คำ สา ป      

 

ไร้ สาระ

ผู้แสดงความคิดเห็น เสื้อ เตี้ย รถถัง ขอน แก่น วันที่ตอบ 2010-12-10 23:56:10


ความคิดเห็นที่ 33 (146077)

ผมมีปลากัดลูกผสมอีสาน

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็ก korat วันที่ตอบ 2010-12-11 20:08:11


ความคิดเห็นที่ 34 (147054)
รักปลากัดที่สุด   
ผู้แสดงความคิดเห็น เจน วันที่ตอบ 2011-01-12 17:32:59


ความคิดเห็นที่ 35 (147055)

รักเมขาวที่สุดมากป5/1   จ.สิงห์บุรี   16000

ผู้แสดงความคิดเห็น เจน วันที่ตอบ 2011-01-12 17:36:10


ความคิดเห็นที่ 36 (147167)
ผมก้มีปลากัด
ผู้แสดงความคิดเห็น เด้กดาด (mewlovebird-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-01-19 11:06:02


ความคิดเห็นที่ 37 (147168)

โคตรอึดเลย กัดทีไรดห่ไม่อยากจะเอย  ไม่เอยดีกว่า

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กดาด2 (mewlovebird-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-01-19 11:10:16


ความคิดเห็นที่ 38 (147180)

ตอนนี้กำลังจะเลี้ยงปลากัด

 

แต่ยังไม่ค่อยรู้ว่าจะเลี้ยงยังงัย

 

 

แต่อยากเพาะปลากัดดู

 

ว่ามันจะมีลูกหรือป่าว

 

 

เคยเห็นแต่ปลาหางนกยูงมีลูก

ผู้แสดงความคิดเห็น ซ้อ7 (natsy_11911-at-windowslive-dot-com)วันที่ตอบ 2011-01-19 22:45:03


ความคิดเห็นที่ 39 (147486)


ดิฉันเป็นผู้หญิงแต่ชอบปลากัดและสนใจการเลี้ยง รักษาปลากัดถึงแม้จะไม่เก่งเท่าผู้ชายแต่เชื่อได้ว่าความละเอียดอ่อนและการเอาใจใส่ไม่แพ้ผู้ชายแน่นอนและอยากรู้เคร็ดลับต่างๆที่เกี่ยวกับปลากัดใครมีข้อเสนออะไรก็บอกกันบ้างนะจะจดจำทุกสิ่งเลยคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เซียนหญิง วันที่ตอบ 2011-02-01 13:21:46


ความคิดเห็นที่ 40 (147741)
พึ่งเริ่มเลี้ยงปลากัด พยายามหาข้อมูลตามเว็บต่าง ๆ ไม่ค่อยได้รายละเอียดสักเท่าไหร่.... แต่เว็บนี้สุดยอดครับ ให้รายละเอียดได้เคลียร์จริง ๆ ที่สำคัญมีรูปประกอบในจุดที่สงสัย ขอบคุณมากมายสำหรับข้อมูลครับผม
ผู้แสดงความคิดเห็น เอ วันที่ตอบ 2011-02-09 14:28:46


ความคิดเห็นที่ 41 (148040)
ผมจะลองปฏิบัติดูเว็บไซร์ของคุณนี้ดีจริงๆขอบคุณครับที่ให้วิธีการเพราะปลากัดผมอยู่โรงเรียนพลวิทยาจังหวัดสงขลาอำเภอหาดใหญ่
ผู้แสดงความคิดเห็น ปายอินlove วันที่ตอบ 2011-02-18 13:16:28


ความคิดเห็นที่ 42 (148118)
จัย จร้า ช่วยได้เยอะเลยๆๆๆๆๆๆๆๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น .............. วันที่ตอบ 2011-02-21 13:59:00


ความคิดเห็นที่ 43 (148200)
ปลากัดสวยมาก
ผู้แสดงความคิดเห็น โม (nongmo_00-at-HOTMAIL-dot-COM)วันที่ตอบ 2011-02-23 17:04:09


ความคิดเห็นที่ 44 (148299)
ไม่ดีเพราะคัดลอกไม่ได้
ผู้แสดงความคิดเห็น pan วันที่ตอบ 2011-02-26 14:59:55


ความคิดเห็นที่ 45 (148749)

------------------------****----------------------****----------------------------------------

------------------------*---------**---------**-------*--------------------------------

--------------------------*---------*-------*---------*-------------------------

-----------------------------*----------*--*---------*-------------------------

--------------------------------*--------**---------*--------------------

----------------------------------------*--*--------------------------

ผู้แสดงความคิดเห็น บี้ วันที่ตอบ 2011-03-16 15:58:31


ความคิดเห็นที่ 46 (148760)
วาวาวาวววาวาวาวาวาวาวาวาวาววาวาวาวาาวาวาวาวาววววววววววววววววววววววววววววววววววววววาวาวาวาวาาวาววาวาวาวาวาวาวาวาว
ผู้แสดงความคิดเห็น กอบชัย วันที่ตอบ 2011-03-17 20:59:49


ความคิดเห็นที่ 47 (148772)
ผมขายปลากัดพันธุ์หูช้างบ้านเลขที่14ถ.สุขุมวิท93ซอยผึ่งมี21ขายราคาตัวผู้120บ.ตัวเมียราคา960บ.มาซื้อได้นะไม่โกหกติดต่อเราได้อีเมลนี้oil_love_93@hotmail.comหรือเอ็มก็ได้
ผู้แสดงความคิดเห็น ขายปลากัดพันธุ์หูช้าง (oil_love_93-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-03-19 22:07:01


ความคิดเห็นที่ 48 (148905)

(ข้อสำคัญ)ที่สุดตามลิ้งนี้เลยครับhttp://www.bettanetwork.com/forum/viewthread.php?tid=34160&extra=page%3D1&page=2

มันมีหลายหน้าลองดูครับมีหลายคำถามลองอ่านตามผู้โพสดูนะครับ

 

ขอให้เพาะปลากัดกันให้สนุกนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ขำๆปลากัด วันที่ตอบ 2011-04-08 21:51:22


ความคิดเห็นที่ 49 (149225)

ขอบคุณครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น tong9482@hotmail.com (tong9482-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-04-22 16:51:48


ความคิดเห็นที่ 50 (149269)
กด่ก่้ะเี่ดกดีั่ั่่เ้
ผู้แสดงความคิดเห็น ่เ้่่เ่ วันที่ตอบ 2011-05-04 11:27:57


ความคิดเห็นที่ 51 (149291)

อยากรู้ว่า แล้วต้องเอาตัวเมียออกจากอ่างหรือป่าว หลังการผสมพันธ์เสร็จ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สะใภ้คานทอง วันที่ตอบ 2011-05-07 19:53:05


ความคิดเห็นที่ 52 (149314)
สวัสดี
ผู้แสดงความคิดเห็น <a href="http://www.99999.com/">99 วันที่ตอบ 2011-05-11 13:06:30


ความคิดเห็นที่ 53 (149336)

ปลากัดตัวผู้เเดกไข่ปลากู

ผู้แสดงความคิดเห็น หฟหฟหฟหฟหฟฟฟหหหฟ วันที่ตอบ 2011-05-14 20:48:20


ความคิดเห็นที่ 54 (149351)
gclub
ผู้แสดงความคิดเห็น เกม วันที่ตอบ 2011-05-17 12:17:26


ความคิดเห็นที่ 55 (149353)
ruby888
ผู้แสดงความคิดเห็น araban วันที่ตอบ 2011-05-17 17:41:07


ความคิดเห็นที่ 56 (149494)
สุดยอดมาเลย
ผู้แสดงความคิดเห็น พล วันที่ตอบ 2011-06-08 15:36:57


ความคิดเห็นที่ 57 (149540)

เข้าใจล๊ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฐิติพร วันที่ตอบ 2011-06-15 17:13:41


ความคิดเห็นที่ 58 (149606)

เจ๋งจริง

ผู้แสดงความคิดเห็น เฟรินส์ วันที่ตอบ 2011-06-25 16:42:03


ความคิดเห็นที่ 59 (149608)

เจ๋งจัง ต้องทำส่งครูพอดี

 

ปล.กรุณาอย่าเขียนจดหมายลูกโซ่ 

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กเพชร วันที่ตอบ 2011-06-25 19:24:17


ความคิดเห็นที่ 60 (149610)
ปลาพวกมึงกาก
ผู้แสดงความคิดเห็น รักมึง วันที่ตอบ 2011-06-26 11:59:43


ความคิดเห็นที่ 61 (149615)

มันมีความสวยงามงาม


ผู้แสดงความคิดเห็น มันมีความสวยงามตัวใหญ่ วันที่ตอบ 2011-06-27 15:22:26


ความคิดเห็นที่ 62 (149682)

เดเดาดดด่าดรีด้ด้ดเเราดเก้55889955958656555656448

ผู้แสดงความคิดเห็น 659992999985 (rhtjudgjgj-at-etsrhfdhutryhtf-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-07 14:31:51


ความคิดเห็นที่ 63 (149685)

อยากให้มันผสมพันะกันมากๆอยากเห็นลูกปลากัด-จะเอาไปขายด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น 555 (gikiydano-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-07 19:16:32


ความคิดเห็นที่ 64 (149690)
สุดๆๆ เลย คับ ปลากัด ผม ชอบ มาก เพาระเขาเปงนักสู้ที่แข็มแขง มาก
ผู้แสดงความคิดเห็น Zero วันที่ตอบ 2011-07-08 14:14:56


ความคิดเห็นที่ 65 (149703)
ขอบคุนคับสำหรับข้อมูลปลากัด(พึ่งซื้อมาเมื่อกี้นี่เอง)มันดีจริงนี่เอง
ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้รักปลากัดทุกตัว (nattasak-dot-toey-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-10 12:07:48


ความคิดเห็นที่ 66 (149713)
บักควายมึงเลียงปลากัดทำไม
ผู้แสดงความคิดเห็น จากเด็กสารคาม วันที่ตอบ 2011-07-12 14:27:24


ความคิดเห็นที่ 67 (149714)

ชอบปลากัดจัง

ผู้แสดงความคิดเห็น ทินทิยา วันที่ตอบ 2011-07-12 16:59:45


ความคิดเห็นที่ 68 (149723)

beautiful   (fish)     555+

ผู้แสดงความคิดเห็น siriwimon วันที่ตอบ 2011-07-13 22:38:40


ความคิดเห็นที่ 69 (149727)
ผมเลี้ยงไม่เป็น
ผู้แสดงความคิดเห็น kjkggyuoi วันที่ตอบ 2011-07-14 09:57:37


ความคิดเห็นที่ 70 (149733)
อยากได้ลูกปลา
ผู้แสดงความคิดเห็น ดะดเ (kon_za_za_44-at-hotil-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-14 18:34:29


ความคิดเห็นที่ 71 (149734)
ไอ้น้องอยากได้3ดาวไม  โทร  0887132283
ผู้แสดงความคิดเห็น kon (kon_za_za_44-at-hotil-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-14 18:37:40


ความคิดเห็นที่ 72 (149741)

สวยมากเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น Jame (Jame-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-16 16:23:10


ความคิดเห็นที่ 73 (149748)
ให้ความรุดีมาก สนุกสุดๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น 555555555555+ วันที่ตอบ 2011-07-17 13:31:13


ความคิดเห็นที่ 74 (149749)

555555555555555555555555555555555+

เริ่มชอบแล้วสิ

i love you very much

55555555555+

ผู้แสดงความคิดเห็น 555555555555+ วันที่ตอบ 2011-07-17 13:42:18


ความคิดเห็นที่ 75 (149750)

ดีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ชอบ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น 555555555555+ วันที่ตอบ 2011-07-17 13:43:34


ความคิดเห็นที่ 76 (149751)
อยากรู้ว่าทำไมปลากัดเพศเมียถึงไม่ยอมผสมพันธุ์เลยคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น ด.ญ.ณัฐชยา แม่นปืน (am 0541 -at- hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-17 16:09:08


ความคิดเห็นที่ 77 (149762)

ทำไมโพตไปดิคร้าบ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ป๊อบอาย (lovepop2045-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-19 16:14:23


ความคิดเห็นที่ 78 (149763)

ชอบคนน่ารักคร้าป

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ป๊อบอาย (lovepop2045-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-19 16:16:11


ความคิดเห็นที่ 79 (149764)
อยากรู้ว่าทำไมปลากัดถึงมีฟอดละคะ ร้ปล่าวคะใครรู้โพสมาด้วยขอบคุณคะหวัดดีคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น ป๊อบอาย (lovepop2045-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-19 16:18:55


ความคิดเห็นที่ 80 (149765)

ดีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ป๊อบอาย วันที่ตอบ 2011-07-19 16:21:16


ความคิดเห็นที่ 81 (149767)

พูดตรงๆครับผมชอมปลากัดมากอ่ะ....พยายามเพาะเอาลูกมันแต่มันเลี้ยงยากจริงๆ    เอ่ออออ  มันมีปัจจัยอาไรมั้ยอ่ะครับที่ทำให้ลูกปลากัดอยู่รอด   ตอบด้วยน่ะ           ขอบคุณครับ ^^

 

ผู้แสดงความคิดเห็น GOOD BYE MY LOVER วันที่ตอบ 2011-07-19 20:40:12


ความคิดเห็นที่ 82 (149776)
ปลากัด สวยงาม มาก บ้านผมก็ เลี้ยงๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น Suphakorn (lokmee2010-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-21 12:51:16


ความคิดเห็นที่ 83 (149777)

เนื้อหานี้มีความรู้มากเกี่ยวกับการเพาะปลาหางนกยูงและวิธีการต่างๆๆ

ที่ทำให้ปลาหางนกยูงสวยงาม...+*-*+

ผู้แสดงความคิดเห็น 2/7 วันที่ตอบ 2011-07-21 13:02:36


ความคิดเห็นที่ 84 (149778)

ก็ดีน๊ะ...ได้ความรู้เกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงปลา...เยี่ยมไป๋เล๋ยๆๆ

สู้ๆๆๆๆ....^^

ผู้แสดงความคิดเห็น ม.2/7เลขที่49,46,39,47 วันที่ตอบ 2011-07-21 13:11:46


ความคิดเห็นที่ 85 (149779)

:D

ผู้แสดงความคิดเห็น ออมมมมม : ) (loveaom_95-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-21 13:14:39


ความคิดเห็นที่ 86 (149780)
จากกรูส์ ร็อค
ผู้แสดงความคิดเห็น ไอฟลุค 2/7 วันที่ตอบ 2011-07-21 13:16:14


ความคิดเห็นที่ 87 (149781)

แล้วลูกปลากัดจะใช้เวลากี่วันที่เกิดค้ะ ๆ ?  ปลากัดมันมองตากันก็ท้องแล้วไม่ไช้หรอ ๆ 

.  ปลากัดนูว์ช๊อบอบสีด้วยค้ะ ๆ ปลื้ม ><'

ผู้แสดงความคิดเห็น สมาย์ วันที่ตอบ 2011-07-21 13:21:49


ความคิดเห็นที่ 88 (149782)

ปลากัดสวยงามมากเพาะได้สวยจิงๆๆๆ...^^ 

ผู้แสดงความคิดเห็น กิ๊ฟซี่2/7 วันที่ตอบ 2011-07-21 13:22:46


ความคิดเห็นที่ 89 (149783)

หนูจมูกสั้นค่ะ !

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อ๋อม 2/8 ((555 (aom_amino007-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-21 13:25:22


ความคิดเห็นที่ 90 (149784)

ทำไมตัวเมียไม่ก่อหว่อดเองหละค้ะ ๆ  แล้วทำไมไม่มองตากันจะได้ท้องจะมารัดกันทำไม.. . ?

_____#.  แล้วปลากัดจะมีวันเลิกกันมั้ยค้ะ ! 

ผู้แสดงความคิดเห็น อุ้ม ยิ้มแฉ่งงง ง' วันที่ตอบ 2011-07-21 13:31:31


ความคิดเห็นที่ 91 (149785)

ปลากัด  จะไช้เวลาในการฟังไข่กี่วันคับ ?

- แล้วต้องดูเลอย่างไรบ่าง .. ถ้ามันฟักแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น AIEMMII KINGDOM :) (AIEM_M-at-HOTMAIL-dot-COM)วันที่ตอบ 2011-07-21 13:34:19


ความคิดเห็นที่ 92 (149786)

ปลากัดจะท้องได้ตอนอายุเท่าไลค้ะ ?

. แล้วปลากัดจะมีอายุไขถึงตอนไหนค้ะ ๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น น้ามเพชร ><' วันที่ตอบ 2011-07-21 13:42:40


ความคิดเห็นที่ 93 (149787)

ว๊าวปลากัดสวย' ><'

ผู้แสดงความคิดเห็น เจ้คลับ' ไม่หยิ่งแต่ทรนงตัวค้ะ Jb' วันที่ตอบ 2011-07-21 13:48:07


ความคิดเห็นที่ 94 (149792)

มันๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฟหกฟหกฟหก (sdfser-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-22 10:00:55


ความคิดเห็นที่ 95 (149813)
แล้วหนูจะเก็บไว้ใช่เวลาเลี้ยงปลา
ผู้แสดงความคิดเห็น ด.ญ.ปริยากร ทองเสา (aing_iigg-at-msn-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-25 09:58:45


ความคิดเห็นที่ 96 (149816)

แล้วจะนำไปใช้ประโยชน์เวลาเลี้ยงปลาให้ได้มากที่สุด

แล้วลูกปลากัดจะใช้เวลากี่วันที่เกิดค้ะ ๆ ?

ผู้แสดงความคิดเห็น ด.ญ.สโรชา เขียวคุ้ม (puk_ky_pk29-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-25 10:13:44


ความคิดเห็นที่ 97 (149817)

ขอบคุนค้า!!

(^^)  (^^)  (^^)  (^^)  (^^)  (^^)

 ที่ให้ความรุ้กับหนูทางด้านการเลี้ยงปลาค้า ^^)

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กหญิงสุวนันท์ ยมเกิด ม.2/6 (p_goa-at-hotmai-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2011-07-25 10:16:33


ความคิดเห็นที่ 98 (149818)

มีความรู้ดีค่ะ

 

จะได้นำไปเป็นอาชีพได้ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กหญิงณัชชา ตั้วมาก ม.2/6 (teerarat_mint-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-25 10:20:30


ความคิดเห็นที่ 99 (149819)

ดีค่ะจะได้เพาะปลาเลี้ยงบ้าง  (รายได้พิเศษ^^)

แต่เลี้ยงยากมั้ยค่ะกว่าจะเพาะได้อ่ะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ณัฐพร วรรณโก เลขที่34 2/6 (M-dot-mai_123456789-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-25 10:20:59


ความคิดเห็นที่ 100 (149820)

ปลาสวยมากค้ะ :)'

หนูจะเอาความรู้ไปเล้ยงปลานะคะ !

ผู้แสดงความคิดเห็น ด.ญ.วรินทรพธิ์ทอง ม.2/6 เลขที่ 28 (dew_love_abc-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-25 10:22:07


ความคิดเห็นที่ 101 (149821)

อาจารย์  หาเนื้อห่ได้ดีมากค้า   สาระเยอะ

 

ปลาสวยมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น เจนจิรา ฝั้นคำสาย เลขที่ 24 ม.2/6 (parlove40-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-25 10:24:10


ความคิดเห็นที่ 102 (149822)
ปลาสวยมากกกก! หนูอยากเลี้ยงมากเลยค่ะมันน่ารักสวยด้วย!
ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กหญิง ลักษณี เถินบุรินทร์ ชั้น ม.2/6 เลขที่ 27 (nong-dot-nun2-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-25 10:26:14


ความคิดเห็นที่ 103 (149823)

ดีค่ะ  ^_^    การเลี้ยงปลากัดเนี้ยคิดว่ายากเสียอีก

ที่ไหนได้ง่ามกปลาก็สวย

แต่พ่อปลา แม่ปลาก็บ้าเนอะ     จะกินไข่กินลูกตัวเองซะงั้นอ่ะ555+

ผู้แสดงความคิดเห็น ด.ญ. รัชนีกร ขำทอง ชั้นม.2/6 เลขที่ 36 (khim65-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-25 12:04:57


ความคิดเห็นที่ 104 (149824)

ดีค่ะ ปลาสวยมาก

เลี้ยงง่ายมาก

แค่ดูแลบ่อย

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ด.ญ.รัชนีกร ขำทอง ชั้นม.2/6 เลขที่ 36 (khim65-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-25 12:13:52


ความคิดเห็นที่ 105 (149825)

ปลาอะไรก็ไม่รู้ ดำก็ดำ กัดก็เก่ง สวยก็สวย  เอามาเลี้ยงทำไม

ขอถามหน่อยคับ ปลาอะไร เเมงมองหน้า ยังท้องได้ โอพระเจ้า

เมือไรคนจะมีอย่างงีมั้งอะ จะได้เดินไป เเล้วมองหน้า ผู้หญิงเเมงเลย ท้องเเดก

55555+  ผม เด็ก เลวๆๆ  เเก๋ง โอริโอ  *-*

ผู้แสดงความคิดเห็น ผมเด็กเลวๆๆๆ วันที่ตอบ 2011-07-25 13:39:42


ความคิดเห็นที่ 106 (149826)

สวยเกิน  ปลาอะไรสวยกว่าคนอีก

ผู้แสดงความคิดเห็น มิหมิว (mew1997_-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-25 17:05:55


ความคิดเห็นที่ 107 (149834)

ปลาน่ารัก

สวยด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กเทวดา วันที่ตอบ 2011-07-26 16:58:09


ความคิดเห็นที่ 108 (149837)

จะสอบแล้วเลยเข้ามาดูเพราะสอบเกี่ยวกับการผสมพันธุ์ของปลากัด

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ด.ญ.นงนภัส จันสุข วันที่ตอบ 2011-07-27 15:32:01


ความคิดเห็นที่ 109 (149868)

การอนุบาลลูกปลา
ไข่ปลากัดจะฟักเป็นตัวหลังจากได้รับการผสมน้ำเชื้อประมาณ36 ชั่วโมง โดยในช่วงแรกจะมีถุงอาหาร ติดตัวมาด้วย ดังนั้นช่วง3-4 วันแรกจังยังไม่ต้องให้อาหาร หลังจากถุงอาหารยุบหมด ควรให้ใข่แดงต้มสุกกรองผ่านกระชอนตาถี่ให้อาหารวันละ 1 ครั้งเป็นเวลา 3-5 วัน แล้วจีงเปลี่ยนเป็นตัวอ่อนของไรแดง ต่อมาจีงเปลี่ยนเป็นไรแดงตัวเต็มวัย เลี้ยงต่อไปจนกระทั่งปลาสามารถ กินลูกน้ำได้ประมาณ 5 สัปดาห์ ลูกปลาบางตัวจะเห็นสี ช่วงนี้อาจจะเร่งการเจริญเติบโตโดยเพิ่มการให้อาหารทีละน้อยอาจจะให้ได้ 3-4 ครั้ง/วัน ช่วงนี้ลูกปลาสามารถกินอาหารได้หลายชนิด เช่น หนอนแดง อาหารแผ่นบางผู้เลี้ยงสามารถแยกเพศปลากัดได้ เมื่อมี อายุประมาณ หนึ่งเดือนครึ่งขึ้นไป หากพบว่าปลามีอาการป่วยเป็นโรคอะไรถ้าไม่ทราบควรปรึกษาเจ้าหน้าที่ของกรมประมงได้ที่ สถาบันสุขภาพสัตว์น้ำ ถ้าพบว่าปลาเป็นโรคที่เหมือนปุยฝ้ายตามลำตัวแสดงว่าเป็นโรคเกี่ยวกับเชื้อรา ควรจะใช้เกลือ 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร ถ้าพบว่าปลามีอาการของครีบและหางเปื่อยแสดงว่าเกิดจากน้ำสกปรกควรจะเปลี่ยนถ่ายน้ำให้สะอาด

อนุบาลลูกปลา
2-3
วัน ไข่ก็ฟักออกเป็นตัว วันที่ 7 ก็เริ่มให้อาหารลูกไรแดง พร้อมกับช้อนพ่อปลาขึ้นเลี้ยงไว้ที่อื่น
เขาจะให้อาหารลูกปลากินวันละ 1 ครั้ง แล้วค่อย ๆ เพิ่มระดับน้ำเล็กน้อย ตามความเจริญเติบโตของลูกปลา
น้ำที่ใช้เลี้ยงและอนุบาลลูกปลาเป็นน้ำบาดาล
1
เดือน ลูกปลาโตจนเต็มพื้นที่ เขาจะขยายมาเลี้ยงในรองปูนซีเมนต์
รองปูนซีเมนต์นี้ก่อนนำมาใช้จะล้างทำความสะอาด หากเป็นของใหม่ควรแช่น้ำใส่ต้นกล้วยทิ้งไว้สัก 2-3 สัปดาห์ เพื่อดูดกรดจากปูนซีเมนต์ให้จางหายไป
"
เมื่อล้างรองปูนฯ สะอาดแล้ว ก็ยกไปวางไว้ในที่ร่มหรือใต้ต้นไม้ก็ได้ จากนั้นนำดินเหนียวมารองพื้น ใส่ผักตบชวาลงไปสัก 4-5 ต้น เพื่อเลียนแบบธรรมชาติ แล้วดูดน้ำเข้า โดยให้สูงประมาณ 40 เซนติเมตร"
เขาปล่อยลูกปลาลงเลี้ยงในรองปูนซีเมนต์ แต่ยังไม่เปลี่ยนสูตรอาหาร ยังคงให้กินไรแดงไปเรื่อย ๆ จนปลาอายุครบ 2 เดือน ก็เปลี่ยนสูตรอาหารใหม่ โดยให้กินลูกน้ำวันละ 1 ครั้ง

เพาะขยายพันธุ์ปลากัด
สำหรับขั้นตอนการเพาะขยายพันธุ์ปลากัดนั้น เมื่อได้พ่อแม่พันธุ์แล้ว คุณฟลุคไล้จะนำมาแยกเลี้ยงไว้ในขวดโหล แต่วางขวดชิดกัน และให้ขวดเลี้ยงปลากัดเพศผู้มีระดับน้ำสูงกว่าตัวเมียเล็กน้อย ทั้งนี้เพื่อมีพื้นที่ว่ายน้ำเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้แข็งแรงอยู่ตลอด
ภายในขวดเลี้ยงปลากัดเขาจะไม่ใส่วัชพืชอะไรเลย
"
ช่วงนี้เราจะกินอาหารอย่างเต็มที่ เพื่อให้ปลาสมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งอาหารที่ให้นั้นส่วนใหญ่เน้นลูกน้ำอย่างเดียว เพราะว่าหาได้สะดวก และปลาก็ชอบด้วย" คุณฟลุคไล้จะปล่อยให้พ่อแม่พันธุ์ปลากัดเทียบคู่นานเกือบ 2 เดือน หรือจนกว่าปลาตัวเมียมีเม็ดไข่เล็ดคาช่องคลอด จากนั้นก็นำพ่อแม่ปลามาปล่อยเลี้ยงรวมกันในโอ่งดิน โดยให้มีระดับน้ำสูงเพียง 15 เซนติเมตร ภายในโอ่งจะใส่ต้นผักบุ้ง เพื่อให้ปลาก่อหวอดวางไข่นั่นเอง
"
ส่วนใหญ่จะนำพ่อแม่ปลาใส่ในโอ่งดินช่วงเย็น ๆ แล้วใช้ไม้ปิดฝา ตกกลางคืนปลาตัวผู้เริ่มก่อหวอด และรัดตัวเมียแล้วนำไข่ไปไว้ที่หวอด กว่าไข่ตัวเมียจะหมด ตัวผู้ต้องรัดเป็นสิบครั้งเลยทีเดียว"
รุ่งเช้า คุณฟลุคไล้ เปิดฝาโอ่งดูไข่ และนำปลาตัวเมียออกจากโอ่ง ไม่เช่นนั้นปลาตัวเมียจะกินไข่เป็นอาหารได้
"
ปลาตัวเมียนี้จะนำไปเลี้ยงไว้ที่เดิม คือขวดโหล และหาตัวผู้ใหม่มาเทียบคู่ ให้อาหารกินอย่างเต็มที่ ไม่เกิน 45 วัน ผสมพันธุ์ได้อีก ซึ่งผมจะใช้เป็นแม่พันธุ์ปลา ประมาณ 3 ครั้ง ก็โละทิ้งแล้ว หากนำมาใช้อีกกลัวลูกออกมาจะไม่แข็งแรง สู้ 3 ครั้งแรกไม่ได้ ลูกออกมาแข็งแรงเกือบทั้งหมด"
เขาจะปล่อยให้พ่อปลาดูแลไข่และอนุบาลลูกปลาไปตลอด
"
ช่วงนี้เราไม่ต้องให้อาหารพ่อปลา และดูแลอะไรเป็นพิเศษ ไม่เกิน 5 วัน ไข่ก็จะฟักออกมาเป็นตัว ซึ่งเมื่อลูกปลาอายุได้ 3-4 วัน ให้กินอาหาร โดยใช้ใบผักบุ้งสัก 3 ใบ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วขยี้ให้เกิดเมือก หว่านให้ลูกปลาและพ่อปลากินเป็นอาหาร"
เขาให้ลูกปลากินผักบุ้ง วันละ 1 ครั้ง นานถึง 15 วัน
"
หากเราให้อาหารชนิดอื่น โดยเฉพาะไข่แดง ปลาจะโตไว แต่ไม่แข็งแรง จึงไม่นิยมใช้ สูตรอาหารผักบุ้งนี้ พ่อตาของผมเป็นผู้แนะนำ พร้อมบอกว่า เมื่อลูกปลากินเข้าไปแล้ว จะแข็งแรง แถมเนื้อและหนังจะเหนียวด้วย"
หลังจาก 15 วัน ไปแล้ว คุณฟลุคไล้จะหาไรแดงให้ลูกปลากินเป็นอาหาร ประมาณ 3 ช้อน ต่อวัน

ผู้แสดงความคิดเห็น ฟลุค วันที่ตอบ 2011-07-31 08:21:34


ความคิดเห็นที่ 110 (149891)
ดี.....................................
ผู้แสดงความคิดเห็น วันที่ตอบ 2011-08-03 11:26:53


ความคิดเห็นที่ 111 (149892)

ใครมีปลากัดหรือปลาหม้อขอ3ตัวเว้ยยยยยยยยยย

ผู้แสดงความคิดเห็น ฟหกดเ้่าสวง (chayanun_nakhonsi-at-hotmal-dot-com)วันที่ตอบ 2011-08-03 11:37:07


ความคิดเห็นที่ 112 (149920)
มีๆมากแต่ขี้เกียจเลี้ยง
ผู้แสดงความคิดเห็น sageereen (kee-999-at-windowslive-dot-com)วันที่ตอบ 2011-08-08 10:12:17


ความคิดเห็นที่ 113 (149965)

เห้นเเล้วอยากผสมพันธ์ปลากัดจัง

ผู้แสดงความคิดเห็น โบว์ วันที่ตอบ 2011-08-12 17:57:35


ความคิดเห็นที่ 114 (149966)

ปลากัดน่ากิน    จังเลยครับ55555555333333333333333333 

ผู้แสดงความคิดเห็น โอ๊ด วันที่ตอบ 2011-08-12 18:20:47


ความคิดเห็นที่ 115 (149967)
ปลากัดหน้ากัดกัน     จังเลยหรือเอามากินดี
ผู้แสดงความคิดเห็น โอ๊ต วันที่ตอบ 2011-08-12 18:24:44


ความคิดเห็นที่ 116 (149968)
ปลากัดหน้ากัดกันก็จริง เเต่ปลากัดมันจะเจ็บนะโอ๊ต บาปหนา555
ผู้แสดงความคิดเห็น โบว์ วันที่ตอบ 2011-08-12 18:29:23


ความคิดเห็นที่ 117 (149969)

พี่เตยชอบปลากัดจึงต้องต่อยกัน

มันจะเจ็บนะพี่เตยจึงต่อยกันจน

ตายบาปนะหัวหดพี่เตยบาป55555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555

ผู้แสดงความคิดเห็น โอ๊ต วันที่ตอบ 2011-08-12 18:38:52


ความคิดเห็นที่ 118 (150087)
ปลากัดกูเจ็งโวย
ผู้แสดงความคิดเห็น tart วันที่ตอบ 2011-08-29 08:57:18


ความคิดเห็นที่ 119 (150137)
แย่แว้ว ดวงผูกผันกับปลากัดจีนเลี้ยงปลากัดหม้อตายทุกที
ผู้แสดงความคิดเห็น dassad วันที่ตอบ 2011-09-04 20:19:43


ความคิดเห็นที่ 120 (150518)
สนใจปลากัดน้าต้อมทุ่งครุตามชื่อเสียงที่มีอยู่ในเว็บไซด์ติดต่อได้ที่เบอร์084-907-5457,086-809-5615หรืออีเมล์มาที่mull_54@hotmail.com,เพื่อถามรายละเอียดขอดูรูปและราคาก็ได้ครับ(รับประกันคุณภาพ,ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน)
ผู้แสดงความคิดเห็น น้าต้อมปลากัดทุ่งครุ (mull_54-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-11-12 23:40:24


ความคิดเห็นที่ 121 (151713)

ผมรู้และว่าเพาะยังไงดีใจโว้ย555+.ใครสนใจปลากัดโทรมา082-7412290โทรได้24ชั่วบ้านแพ่พันปลากัดนะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ต้าระยอง (ponumtar0-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-06-23 10:23:51


ความคิดเห็นที่ 122 (151954)
ยอดเว้ยแต่ไม่ยอดเหมือนเราผสมกันเอง
ผู้แสดงความคิดเห็น คนหล่อ ซี่กับคน วันที่ตอบ 2012-08-08 20:09:08


ความคิดเห็นที่ 123 (152050)

ชอบมากอะ

 

555+รักปลากัอมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น แนนหก (fghj_klj-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-08-30 11:09:45


ความคิดเห็นที่ 124 (152083)
การเลี้ยงปลากัด ข้อแนะนำที่ควรปฏิบัติตามดังนี้ในการเลี้ยงปลากัดควรแยกเพศผู้ให้อยู่ตัวเดียวเพราะถ้าอยู่ร่วมกันมันจะต่อสู้กันจนเกิดการตายได้แต่ถ้าเป็นปลาเพศเมียจะมีนิสัยไม่ดุร้ายและสามารถที่จะเลี้ยงรวมกันเป็นจำนวนมากได้ปลากัดมีถิ่นกำเนิดตรงบริเวณน้ำนิ่งที่เป็นทุ่งข้าวทางเอเชียใต้ ดังนั้นปริมาณออกซิเจนที่มันได้รับจึงต่ำมันจึงมีการช่วยหายใจโดยงับเอาอากาศที่บริเวณผิวน้ำเพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนด้วยเหตุนี้ปลากัดจึงไม่ต้องการท่อออกซิเจนในภาชนะเลี้ยงปลาและขนาดของภาชนะไม่ควรจะเล็กเกินไป ควรมีขนาดที่พอเหมาะ โดยอาจจะเป็นภาชนะที่ใช้เลี้ยงปลากัดโดยเฉพาะ หรือ อาจนำแก้วใส่บรั่นดีขนาดใหญ่มาเลี้ยงก็ได้ควรจะใส่กรวดหินพืชน้ำหรือหาวัสดุมาตกแต่งที่เลี้ยงปลาให้สวยงามเพื่อให้เป็นบ้านที่น่าอยู่สำหรับปลากัดและมีความสวยงามแก่ผู้ที่พบเห็นอีกด้วยน้ำในภาชนะเลี้ยงควรเปลี่ยนทุก2อาทิตย์ โดยน้ำที่เปลี่ยนนี้ต้องมีสภาวะที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงปลากัดเช่นในน้ำประปาจะมีสารแปลกปลอมโดยเฉพาะคอร์รีนซึ่งจะเป็นอันตรายต่อปลากัด ดังนั้นก่อนจะเปลี่ยนน้ำควรพักน้ำประปาไว้2วันก่อน เพื่อให้ คอร์รีน ในน้ำระเหยออกไปในอากาศ ผู้เลี้ยงอาจจะใช้น้ำกรองหรือน้ำที่ซื้อมาจากร้านขายปลาก็ได้ นอกจากนี้ควรเก็บน้ำเดิมไว้1/4ส่วนรวมกับน้ำที่จะนำมาเปลี่ยน3/4ส่วน เพราะจะเป็นการรักษาสมดุลของแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อปลากัด ผู้เลี้ยงควรทำความสะอาดภาชนะด้วยผ้าหรือกระดาษที่สะอาด ไม่ควรใช้สารทำความสะอาดเพราะถ้าตกค้างจะเป็นอันตรายต่อปลากัด นอกจากนี้อุณหภูมิของน้ำควรจะเท่ากับอุณหภูมิห้องก่อนที่จะนำปลากัดไปปล่อยในน้ำด้วย แต่ถ้าจะเลี้ยงปลากัดไว้ดูเล่นอยู่กับบ้านโดยไม่ต้องหวังจะกัดแข่งขันกับใครแล้วก็ย่อมทำได้เช่นกัน จะเลี้ยงไว้ในภาชนะไม่ว่าจะเป็นขวดโหล หรือตู้ปลาขนาดเล็กได้ตามต้องการ สำหรับสถานที่จะตั้งเลี้ยงตรงไหน วอกมุมใด ก็ทำได้ตามความเหมาะสมในกรณีที่ต้องการนำปลากัด มาเลี้ยงในตู้ปลาร่วมกับปลาอื่นๆก็ย่อมทำได้เช่นกัน ปลากัดจะไม่ค่อยมีพฤติกรรมก้าวร้าวนัก ซึ่งผู้เลี้ยงเริ่มคิดที่จะมีปลาต่างๆมักมองข้ามปลากัดนี้ไป อาจเนื่องมาจากตามร้านขายปลาจะแยกเลี้ยงปลากัดไว้ในขวดโหล ประกอบกับเหตุผลที่ว่าปลากัดเป็นปลานักสู้ ผู้เลี้ยงกลัวว่าจะไปรบกวนปลาในตู้ให้เกิดการเสียหายได้เนื่องจากปลากัด สามารถหายใจโดยหุบอากาศจากผิวน้ำได้ แม้ว่าในน้ำจะมีออกซิเจนไม่เพียงพอ ปลากัดสามารถเลี้ยงไว้ในขวดหรือโหลได้โดยไม่เอาใจใส่เรื่องน้ำมากเหมือนกับปลาตู้ทั่วไป อย่างไรก็ดีโดยธรรมชาติแล้วปลากัดก็เหมือนกับปลาทั่วๆไป คือเป็นปลาที่ต้องการอยู่ในน้ำที่มีความสดใส สะอาด และคุณภาพดี ดังนั้นถ้านำปลากัดมาเลี้ยงไว้ในตู้ปลาที่มีระบบกรองน้ำและปั๊มอากาศแบบที่นิยมเลี้ยงกันทั่วไป ข้อดีของการเลี้ยงปลากัดในตู้ก็คือปริมาณออกซิเจนเหนือผิวน้ำมีมากเกินพอสำหรับปลากัดเมื่อเทียบกับปริมาณออกซิเจนที่อยู่ใรขวดโหล ทำให้ปลามีสุขภาพสมบูรณ์ยิ่งกว่าการเลี้ยงขวดโหล ซึ่งปลากัดที่เลี้ยงในขวดโหลจะไม่ร่าเริงเท่าที่ควร ชอบนอนนิ่งๆ อยู่ก้นขวด ครีบทุกครีบหุบตลอดเวลา ตรงกันข้ามถ้านำปลากัดไปเลี้ยงไว้ในตู้ปลา ปรากฏว่าปลากัดจะมีความร่าเริงมาก ว่ายน้ำขึ้นลงเพื่อฮุบอากาศ ครีบกางออกอย่างสวยงาม แสดงให้เห็นอย่างแน่ชัดว่าปลากัดชอบอยู่ในน้ำที่มีสภาพสมบูรณ์และมีพื้นที่อย่างกว้างๆกว่าอยู่ในขวดอย่างแคบๆ ทำให้ดูสวยงามเป็นที่ต้องตื่นตาอยู่ตลอดเวลา การเลี้ยงปลากัดไว้ดูเล่นนี้แม้ว่ามีปลากัดตัวผู้อยู่เพียงตัวเดียวก็อาจทำให้มีการต่อสู้ได้เหมือนกัน โดยเอากระจกไปพิงไว้กับข้างภาชนะที่ใส่มันไว้ นั่นคือให้มันกัดต่อสู้กับเงาของมันเอง
ผู้แสดงความคิดเห็น นิติรัตน์ เอี่ยมทุเรียน (eef2542-at-sanook-dot-com)วันที่ตอบ 2012-09-09 11:47:47


ความคิดเห็นที่ 125 (152269)
ไข่ปลามันหลุดจากหวอดแล้วล้วงลงพื้นพ่อปลาไม่ยอมขาบขึ้นไว้ที่หวอดเหมือนเดิมหมายความว่าไงครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น เบีย (fah_love_mickey-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-10-28 23:41:53[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *

ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

dot
สมัครสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
bulletรวมลิ้งค์คนรักปลา
dot
รายงานตัว-สมัครรับข่าวสาร

dotกระทู้เด่นคนรักปลา
อาหารปลาหมอสี xo Humpy Head กีวันจึงจะเห็นผลครับ(ให้ต่อเนี่อง)
ช่วยตอบทีนะคะ นึกว่าเอาบุญ..
อยากได้ปลากัดยักษ์สวยๆ
ขอคำแนะนำทำบ่อปลาครับ
วิธีทำไห้ปลากัดเก่ง..........
ถ้าเพาะไรแดงเองเลี้ยงปลากัดจีนตัวละ2.60บาทจะคุมไหมค่ะช่วยตอบหน่อยค่ะ
การเลี้ยงลูกปลากัด
อาหารเสริมสำหรับปลาของคุณ
อาหารเม็ดสำหรับปลากัด
หนอนแดง
ผู้รู้ช่วยตอบหน่อยครับ
อยากเลี้ยง ปลา กระทิงไฟ ?
ถามเรื่อง ดินจอมปลวกครับ
ปลากัดแฟนซี
ปลาทองหงายท้อง.แว้วครับช่วยผมด้วย
ลักษณะปลากัดเพชรบุรี
ปลากัดสีดำ
ทำไมปลาเสือพ่นน้ำผมถึง ล่อแล่แล้ว
การหยกปลากัดหม้อคืออะไร
ปลากัดซึม
อาหารปลากัด
ขอวิธีเลี้ยงปลาทองค่ะ
ปลาไม่ยอมทำหวอด
ใครเลี้ยงปลาบอลลูนบ้าง
สมาคมปลากัด
อยากทราบวิธีการเลี้ยงปลานกแก้วเลิฟ
โรคท้องบวมของปลาหมอสี
ปลากัดนักสู้....บังต้อมตำนานทุ่งครุ
ฮวงจุ้ยดีดี
การเลือกซื้อปลากัด
มีปัญหาการเลี้ยงปลาครับ
ขอความรู้เรื่องสีปลากัดครับ
อยากได้ปลากัดยักษ์สวยๆ
ปลาหมอสีป่วย ช่วยด้วยค่ะ
ปลากัดตัวเมีย
โรคปลากัด
ปรึกษาเรื่องปลาหางนกยูงงับ^^
วิธีการดูและแยกแยะปลากัดสายพันธ์ต่างๆ
ปลาทองกับฮวงจุ้ย
การเทียบปลากัดก่อนเพาะนั้นสำคัญมากหรือ
ขยายเครื่องปลากัดอย่างไร
ปัญหาปลาตายเพราะ ให้อาหารมากเกินไป
ปลาหมอสีป่วย
อยากรู้จักปลากัดมากๆ เคยเลี้ยงแล้วแต่ตายหมด ต้องทำอย่างไรค่ะ ปลาถึงจะอยู่กับเรานานๆ
ปลาทองอายุเท่าไหร่ออกลูกได้อะ...
ผู้รู้ช่วยตอบหน่อยครับ
ทำไมปลากัดมันไม่ผสมพันธุ์กัน
หนอนแดง
อาหารเม็ดสำหรับปลากัด
เลี้ยงปลาทองในอ่างพลาสติก


Copyright © 2010 All Rights Reserved. Khonrakpla.com Tel: 08-1300-3319 Email: louis_betta@khonrakpla.com